Ucraina cân nhắc bãi bỏ thuế thu nhập đánh trên tiền điện tử

Một dự luật miễn trừ thuế thu nhập cá nhân đánh trên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh có liên quan đến tiền điện tử, bao gồm mua bán, gửi nhận và cả mining, đã được đệ trình lên Quốc hội Ucraina hồi đầu tháng 11 này.

Cụ thể, người đứng đầu Ủy ban chính sách Thuế và Hải quan của nghị viện Ucraina, bà Nina Yuzhanina, đã đệ trình Dự luật số 7246, đề xuất sửa đổi một số điều luật về thuế của nước này đánh trên tiền điện tử và các tài sản phái sinh của tiền điện tử hôm 30 tháng 10. Theo văn bản giải trình đính kèm dự luật:

Việc miễn trừ thuế thu nhập từ tiền điện tử là việc làm cần thiết nhằm tạo ra một cơ chế hiệu quả để kích thích sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử ở Ucraina, Thu nhập từ hoạt động kinh doanh tiền điện tử không được tính vào tổng thu nhập chịu thuế hằng tháng (hằng năm) và những giao dịch trao đổi tiền điện tử, cũng như hoạt động mining tiền điện tử được công nhận là những giao dịch không phải chịu thuế.

Dự luật số 7246 này là dự luật thứ ba liên quan đến việc ban hành các quy phạm pháp luật về tiền điện tử được đệ trình lên Quốc hội Ucraina. Dự luật đầu tiên được đệ trình hồi đầu tháng 10, đề xuất xem xét công nhận tiền điện tử là một loại hình tài sản chung có thể dùng để trao đổi lấy các loại hàng hóa và dịch vụ khác. Dự luật thứ hai được đệ trình sau đó một tuần, có nhan đề “Nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường tiền điện tử và các tài sản phái sinh ở Ucraina”, đề xuất xem xét công nhận tiền điện tử là một tài sản tài chính. Và đến dự luật thứ ba liên tiếp sau đó.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng cấp cao các chuyên gia của Ngân hàng trung ương Ucraina đã có một cuộc họp ngày 26 tháng 10 để thảo luận về các quy định cho tiền điện tử. Cuộc họp có sự tham dự của các đại diện ban ngành liên quan: đại diện các bộ trong chính phủ, lãnh đạo các tổ chức ngân hàng lớn, các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử. Sau cuộc họp, Ngân hàng trung ương Ucraina đã ra một thông cáo báo chí có nội dung:

Sau phiên họp, những đề xuất của Hội đồng chuyên gia cấp cao về việc cần thiết phải có một sự xác nhận chính thức về luật cho tiền điện tử ở Ucraina đã được chấp thuận.

Ông Bohdan Danylyshyn, Chủ tịch hội đồng, phát biểu khai mạc rằng Hội đồng chuyên gia cấp cao không thể khoanh tay đứng nhìn khi mà “sự phát triển và phổ biến của tiền điện tử trên thế giới nói chung và ở Ucraina nói riêng rất cần một sự ứng phó hợp lý từ những nhà lập pháp và những người làm việc trong ngành tài chính.” Ông còn nói thêm rằng:

Tôi nhất trí rằng những động thái giới hạn hoạt động của những thị trường (mới) như thế này có thể tạo ra những hiệu ứng ngược, chẳng hạn, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của hoạt động ngầm hay thị trường chợ đen. Tôi cho rằng, việc tạo ra những hành lang pháp lý chính thức là rất cần thiết để thiết lập những nền tảng đầu tiên cho một thị trường tiền điện tử minh bạch và thuận lợi để quản lý về sau.

Ông kết luận: “Đổi lại, việc này sẽ thúc đẩy sự phát triển những công nghệ liên quan cũng như ngành kinh tế số hóa ở Ucraina.”

Nguồn tin: Bitcoin.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *