Trò chuyện với Hàm Trần, đạo diễn phim “Siêu Trộm” | A chat with Ham Tran, director of “Bitcoin Heist”

(Please scroll down for the English version)

Chắc ít ai để ý rằng “Siêu Trộm” là bộ phim điện ảnh đầu tiên về đề tài Bitcoin, không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới. Vào thời điểm ra rạp hồi tháng 2 năm 2016, bộ phim đề tài băng đảng siêu tội phạm này thực sự là một làn gió mới thổi vào thị trường phim Việt, và cũng là một hiện tượng lạ đánh động làng công nghệ, khi giới thiệu đến công chúng nhưng khái niệm cực kỳ mới mẻ về tiền kỹ thuật số, phần mềm mã hóa đòi tiền chuộc, tội phạm công nghệ cao… Hôm nay, Bitcoin Việt Nam có cuộc trò chuyện thân mật với anh Hàm Trần, đạo diễn của “Siêu Trộm”, để nghe anh nói về những suy nghĩ và ý tưởng về Bitcoin anh đã có trong quá trình làm phim.

DSC04598

Bitcoin Việt Nam (BV): Ý tưởng cho bộ phim “Siêu Trộm” đã đến với anh như thế nào?

Hàm Trần: Ý tưởng cho bộ phim đến từ một người bạn thân của tôi, tên là Scott. Anh này đã đào Bitcoin từ năm 2009 rồi. Lần đó là hồi năm 2013, khi tôi mới làm xong phim kinh dị “Oan hồn”, tôi đi uống cà phê với Scott và anh ta kể là ảnh mới giúp một người bạn reset lại toàn bộ máy tính vì anh đó bị CryptoLocker hack. Tôi mới hỏi: “Ủa đó là cái gì?” thì Scott trả lời là: “Anh truy cập trang web nào đó và nó hack vô máy tính của anh, rồi mã hóa tất cả các file của anh rồi đòi tiền chuộc bằng Bitcoin.” Tôi càng ngạc nhiên hơn: “Bitcoin là cái gì?” Scott mới nói: “Anh chưa biết gì về Bitcoin hả?” Rồi anh ta giải thích cho tôi nghe về Bitcoin và ngay lập tức tôi biết rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời cho một bộ phim theo mô tuýp băng đảng siêu tội phạm. Và tôi với Scott đã tiêu tốn rất nhiều thì giờ gặp gỡ và rất nhiều cà phê để viết nên toàn bộ câu chuyện của “Siêu Trộm”. Anh ta thực sự là một cố vấn của tôi trong bộ phim này.

BV: Lúc đó anh có tin vào tiềm năng của Bitcoin chưa?

Hàm Trần: Scott đã thuyết phục được tôi. Tôi nhớ sau đó tôi về nhà kể chuyện này với anh tôi thì ảnh nói: “Gì thì gì, ba cái tiền ảo này không có thành công đâu.” Tôi mới nói: “Anh chờ coi.” Nhưng rồi mấy tháng sau, vụ Mt. Gox xảy ra thế là anh tôi có dịp cười cợt: “Thấy chưa! Anh nói rồi nó không có bền.” Còn khi chúng tôi đang viết kịch bản hồi tháng 10 hay 11 năm 2014, giá Bitcoin lúc đó là khoảng 400 đô. Nhưng ngay khi chúng tôi bắt đầu quay phim thì nó rớt xuống còn 200 đô. Chúng tôi than thở với nhau: “Trời ơi, nó rớt giá rồi! Tụi mình làm gì giờ?” Thế là chúng tôi đành phải thay đổi hết số liệu lại. Nói vậy để thấy là có rất nhiều người không thèm tin (vào Bitcoin) và cả những thứ khiến mình nhụt chí, nhưng giờ thì bọn họ chắc đang bẽ mặt rồi vì Bitcoin đang lên quá mạnh. Giá Bitcoin tăng hơn mười lần kể từ khi phim ra rạp mà.

BV: Anh đúng là một người vững vàng đó. Làm sao anh có thể tiếp tục tin tưởng vào Bitcoin sau nhiều thử thách vậy?

Hàm Trần: Đơn giản là tôi cảm thấy số người dùng Bitcoin xung quanh mình khá là đáng kể và tình hình lúc đó rất phù hợp để Bitcoin phát triển. Kinh tế thì lụn bại. Nhiều người mất tiền trong nhà băng. Rất nhiều người muốn gửi tiền ở chỗ nào khác do chính họ chọn lựa. Và ai cũng đòi hỏi được chuyển tiền đi xa một cách nhanh chóng hơn và ít tốn kém hơn mà. Nhưng chuyện làm tôi thấy hào hứng nhất về Bitcoin là khi tôi khám phá ra Bitcoin Vietnam. Công ty nằm ngay cuối con đường chỗ văn phòng sản xuất phim của tụi tôi luôn. Tôi nghĩ là nếu mà Bitcoin có thể tới Việt Nam rồi thì nó chắc chắn sẽ có thể có mặt ở bất cứ đâu. Không phải là vì kiểu Việt Nam là tận cùng thế giới hay gì mà là điều đó cho thấy mức độ phổ biến trên toàn cầu của Bitcoin.

BV: Anh có gặp khó khăn gì khi giải thích về Bitcoin cho các bạn diễn viên không?

Hàm Trần: Chuyện đó rất là khó. Thực sự là khó luôn. Chúng tôi đã cố gắng tìm một cách nào đơn giản nhất để diễn đạt về Bitcoin. Một trong số những cách đã thử là chúng tôi ví von Bitcoin như kiểu chơi hụi ở Việt Nam vậy. Mọi người cùng hùn tiền vô rồi ra sức bảo vệ số tiền đó để được xài chung. Nhưng mà thực sự nó không đúng với Bitcoin. Đó chỉ là kiểu thuật toán Bitcoin được mọi người cùng hỗ trợ trên mạng, kiểu các thợ đào Bitcoin. Tức là, cách giải thích này chỉ miêu tả được phần đào bitcoin thôi chứ không phải là toàn bộ bức tranh. Cuối cùng, chúng tôi quyết định chọn một cách đơn giản nhất như các bạn đã xem trong phân cảnh mở đầu bộ phim, lúc hai tên tù nhân ngồi đánh cờ tướng.

BV: Anh nghĩ bộ phim của mình đã ảnh hưởng thế nào đến sự phổ biến của Bitcoin ở Việt Nam?

Hàm Trần: Chúng tôi không hề muốn quảng bá về Bitcoin trong phim này. Chúng tôi không muốn người ta nghĩ là bộ phim được tài trợ bởi một sàn giao dịch nào đó. Cho nên chúng tôi đã cố gắng diễn đạt thế giới Bitcoin càng đơn giản càng tốt, rồi khán giả sẽ tự mình tìm hiểu thêm khi đã bước ra ngoài phòng chiếu. Lúc bộ phim được công chiếu, thế giới Bitcoin thực sự vô cùng mới mẻ đối với Việt Nam. Nó thực sự giống như đi trước thời đại đối với khán giả Việt Nam vậy đó. Không phải vì đây là phim đề tài băng đảng siêu tội phạm đầu tiên của Việt Nam, mà là những yếu tố kỹ thuật số trong phim. Nhưng chúng tôi đã rất tin tưởng là người xem sẽ nắm bắt được vì người Việt Nam rất mau lẹ trong mấy chuyện thiên về kỹ thuật số. Ai cũng muốn tải được cái app hay nội dung gì mới nhất cho bằng người ta. Họ sẽ google Bitcoin để tìm hiểu xem nó là cái gì. Và tôi tin chắc là như vậy, vì tôi đã được thấy một chuyện rất thú vị. Anh bạn Charlie của tôi đi Nha Trang và gửi cho tôi một tấm hình chụp một xe bánh mì có tên là “Bitcoin bánh mì”. Rất là thú vị đúng không, mặc dù nó là một thứ gì rất mới mẻ, nhưng đúng như chúng tôi nghĩ, người ta không biết gì về nó nhưng họ sẽ tìm tòi để hiểu thêm. Để tôi kể các bạn nghe chuyện này. Bởi vì chúng tôi đã dùng một cái ví Bitcoin Copay thực sự trên phim, khi bộ phim được công chiếu, ai đó đã gửi bitcoin vô cái ví Copay chúng tôi dùng. Họ đã cố giao tiếp với chúng tôi theo cách như vậy. Thực sự rất là hay.

BV: Vậy khán giả có cơ hội xem tiếp “Siêu Trộm” phần 2 không anh?

Hàm Trần: Tôi rất muốn làm tiếp phần 2. Đó sẽ là sự phát triển của Bitcoin song hành với thực tế ảo. Thử tưởng tượng một bộ phim siêu trộm mà toàn bộ mọi thứ diễn ra trong thực tế ảo sẽ hấp dẫn như thế nào. Ý tưởng này thực ra là đã có khi chúng tôi đang làm “Siêu Trộm” rồi nhưng chúng tôi nghĩ như vậy có vẻ quá ôm đồm. Nhưng lần này chắc chắn sẽ rất hấp dẫn. Dàn diễn viên chính cũng đã có khoảng thời gian rất vui khi làm phim. Và lần nào gặp tôi bọn họ cũng hỏi chừng nào làm tiếp phần hai.  Tôi nói là chúng ta phải chờ tới khi thị trường phim Việt sẵn sàng đã. Và tôi nghĩ bây giờ đã đến lúc rồi. Ba năm trước vẫn còn nhiều thử thách lắm. Nhưng bây giờ chúng ta đang dần thoát ra khỏi cái bóng của mấy bộ phim hài nhảm. Đã và đang có rất nhiều phim có chiều sâu hơn ra rạp.

BV: Xin cảm ơn anh rất nhiều vì buổi trò chuyện thú vị hôm nay. Và rất mong được xem tiếp phần hai của “Siêu Trộm”.

*Nếu các bạn chưa xem hoặc muốn xem lại bộ phim này, đây là link iTunes của bộ phim.

——-

Bitcoin Heist” was a Vietnamese heist movie, released in February 2016. The film was about a team of skilled criminals and a special agent on the hunt for one of Interpol’s most wanted criminals, who uses Bitcoin as the mean of conducting crime. Today, we have a chance to talk with Ham Tran, the director of the movie, and take a look back at what was the first Bitcoin action movie ever, not only in Vietnam, but also in the world.

Bitcoin Vietnam (BV): How did you get the idea of making “Bitcoin Heist”?

Ham Tran: It was back in 2013. I got the idea of the movie from my best friend Scott, who had been mining Bitcoin since 2009. It was when I had just finished my horror film “Hollow”, we were having coffee and he told me how he just helped his friend reset his whole system because he was hacked by CryptoLocker. I was like: “Wait! What was that?” And he said: “You went to a website and it hacked into your system and locked all your files and asked for some ransom in Bitcoin”. And I was like: “What is Bitcoin?” And he was like: “You don’t know anything about Bitcoin yet?” He then told me about Bitcoin and I immediately thought that it could be a great background story for a heist movie. It was actually something that I can work to put into a film. And I spent many many weekends of meetings and coffee with Scott to set up the whole story for Bitcoin Heist. He was basically my consultant for this film.

BV: At that time had you believed in Bitcoin yet?

Ham Tran: Scott convinced me. I remembered I went home and talked to my brother and he was like: “Whatever, cryptocurrency is not gonna happen”. I was like: “You just watch, man”. But a few months later then, Mt. Gox happened so he was like: “See! I told you it’s unstable, right”. I remember writing the script around October November 2014, the price was about 400 USD. But right when we started shooting the movie, it dropped to 200. We was like “Oh no! it dropped. What do we do?” Then we just had to change the figure. So, there were lots of naysayers as well but they are losing face now since Bitcoin is getting really strong at the moment. The price went up more than 10 times since we released the film.

BV: You are quite a strong believer. How could you keep trusting Bitcoin during all those challenges?

Ham Tran: I just felt like there are enough people around me using it and the whole condition at the time was really supporting it. The economic meltdown. A lot of people losing money from the bank. There are a lot of people who want to put their money in the place of their own choice. And we all want to transfer money through a long way faster and cheaper… And the thing that got me really excited about it was that I found out there was Bitcoin Vietnam. The company happened to be located right down the street from our production office. I think if it’s possible that Bitcoin is in Vietnam then it’s possible to be anywhere. It’s not that Vietnam is the end of the world though, but it shows the global awareness of Bitcoin.

BV: Did you have any difficulty getting the cast to grab the idea of Bitcoin in the movie?

Ham Tran: That was hard. That was really tough. We tried to find a really simple way to talk about it. One version of it was that we tried to quote it as the Vietnamese Tontine. Everybody tips in money. And they try to protect that sum of money to use it together. But it’s not exactly the same with Bitcoin. That’s only how the Bitcoin algorithm is supported by everybody else online, by miners exactly. So, it only describes the mining part of its, not the whole picture. Finally, we came up with the very simple explanation like you could watch in the beginning scene showing a Chinese chess match between the two prisoners.

BV: How do you think the movie has affected the acknowledgement of Bitcoin in Vietnam?

Ham Tran: We didn’t want to be advertising bitcoin. We didn’t want people think that the movie was funded by this or that exchange. So, we made it as simple as possible and people would go out and look it up. When the movie was released, this world was completely new to Vietnam. It was really ahead of its time for the Vietnamese audiences. It’s not because it was the first heist film but about the digital technology. But we believed that the viewers were going to catch up because Vietnamese are so hype at anything that is digital. It’s very trendy that people try to download the latest app, the latest thing. They will Google Bitcoin to find out more about it after the film. And I think that’s the case because I did see something very interesting. My friend Charlie sent me a picture when he was in Nha Trang and saw a banh mi stand name “Bitcoin Banh Mi”. I thought it is very interesting that even though it was completely new, like our prediction, people didn’t know but they would go look it up to know more about it. Let me tell you this story. Since we put an actual Copay wallet on screen, when the movie came out, somebody actually sent us bitcoin to that wallet. Somebody tried to communicate with us. That’s really cool.

BV: Do we have a chance to watch a sequel of Bitcoin Heist?

Ham Tran: I would love to do the second part. The next chapter will be the evolution of bitcoin and virtual reality. See how fun it will be to have a heist film with everything happens in the virtual reality. The idea actually came to us for the first film but we think no it’s too much at the time. This time, it will be really fun. The cast had so much fun making it though. Whenever I see them they would say: “Hey, when do we gonna make part two?” I said: “Well, we should wait till the Vietnamese film market are ready”. And I think it’s ready now. It was challenging 3 years ago. But now we are moving out of a comedy biased industry. There are a lot more sophisticated films coming.

BV: Thank you very much for an interesting talk. And we would love to see the Bitcoin Heist 2.

*If you want to watch “Bitcoin Heist”, here is the iTunes link.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *