Phỏng vấn David Moskowitz, trưởng nhóm phát triển Indorse – Interview with David Moskowitz, Project Head of Indorse

(Please scroll down for the English version)

Indorse là một mạng xã hội dành cho doanh nghiệp và những người đi làm thế hệ mới, có tính phân quyền (decentralized) và sử dụng token như một công cụ khuyến khích người dùng tham gia. Khác biệt hoàn toàn so với những nền tảng mạng xã hội cũ, mục tiêu của Indorse là trao toàn bộ quyền sở hữu dữ liệu cá nhân lại cho chính người dùng, và tạo điều kiện cho họ hưởng lợi từ chính việc chia sẻ nội dung, kỹ năng hoặc các hoạt động của họ trên mạng. Indorse sử dụng một hệ thống đánh giá điểm số người dùng (Indorse Score) và một chương trình trả thưởng (Indorse Bucks) để kích thích sự tham gia, đóng góp, đánh giá, cùng gặt hái thành công và thăng tiến trong nghề nghiệp của thành viên.

Trong sự kiện Bitcoin Saigon Meetup lần thứ 12, diễn ra vào lúc 7h30 tối thứ ba ngày 11 tháng 7 sắp tới, chúng tôi hân hạnh giới thiệu vị khách mời đặc biệt – David Moskowitz, trưởng nhóm phát triển dự án Indorse sẽ có một buổi nói chuyện chia sẻ thông tin về dự án với chúng ta. David Moskowitz là người đã sáng lập Coin Republic – dịch vụ mua bán Bitcoin đầu tiên ở Singapore. Ông hiện là nhà đồng sáng lập và là CEO của Attores, một công ty công nghệ dựa trên nền tảng Ethereum; và là một thành viên của ACCESS, Tổ chức liên hiệp công nghệ Blockchain và Tiền kỹ thuật số Singapore.

Bitcoin Việt Nam đã có một cuộc phỏng vấn nho nhỏ trước thềm sự kiện với David.

Bitcoin Việt Nam (BV): Ông có thể chia sẻ cơ duyên và con đường đưa ông đến với tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain?

David: Tôi thực sự bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin từ năm 2013. Thực ra, tôi đã nghe nói về Bitcoin từ trước đó, trên một diễn đàn về xây dựng hệ thống thành viên mà tôi đang làm việc, nhưng tôi không thực sự để ý đến nó lắm. Mãi đến năm 2013, tôi có dịp tìm tòi thêm và thực sự bị cuốn vào. Tôi đã luôn thích tìm hiểu về kinh tế và công nghệ, và đã không ngừng suy nghĩ về khả năng xây dựng một nền kinh tế được điều khiển hoàn toàn bằng toán học, như Milton Freedman và nhiều nhà kinh tế học khác đã nói đến. Khi tôi đã hiểu thêm về Bitcoin và tìm nhiều cách khá vất vả để mua được Bitcoin, tôi nghĩ những người khác ở Singapore hẳn cũng gặp phải nhiều vấn đề như tôi đã trải qua. Vì vậy tôi lập một trang web cung cấp dịch vụ mua bán bitcoin đầu tiên ở đây.

BV: Ông là người sáng lập ra dịch vụ mua bán Bitcoin đầu tiên ở Singapore. Mọi thứ ra sao vào thời điểm đó? Ông có gặp trở ngại gì không và những kinh nghiệm gặt hái được là gì?

David: Trở ngại lớn nhất là vấn đề bảo mật và đảm bảo khả năng đáp ứng về mặt kỹ thuật của trang web. Rất khó để tìm được người đủ tin cậy để lập trình về bitcoin, cũng như về hệ thống mua bán. Bạn luôn luôn ở trong tình trạng có thể bị hack và việc phải làm sao giữ tài khoản, mã API và cơ chế thực thi giao dịch luôn luôn an toàn là cả một vấn đề. Ngoài ra, thời điểm đó có những kẻ lừa đảo trên mạng hay sử dụng Bitcoin để chuyển tiền ra nước ngoài. Chúng tôi phải thường xuyên ngăn cản những kẻ đó lạm dụng dịch vụ của mình. Chưa kể đến việc liên kết với ngân hàng cũng là một khó khăn.

BV: Ông cũng đã tham gia vào ACCESS. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình khi làm việc với các nhà lập pháp trong việc xây dựng các quy định nhà nước cho tiền kỹ thuật số? Chúng ta có thể lấy gì để thuyết phục họ cùng hợp tác vì lợi ích chung?

David: Mặc dù tôi có tham gia bàn thảo một số vấn đề cho ACCESS, đồng nghiệp của tôi Anson và những người khác trong nhóm chuyên về luật mới thực sự là người làm những việc này. Tôi thường quá thẳng thắn khi thảo luận nên đã nhường việc đó cho họ và chỉ tham gia biên tập lại các hồ sơ gửi cho các nhà chức trách. Tôi đã viết nhiều bài báo thể hiện quan điểm của mình về việc chế tài của nhà nước đối với tiền kỹ thuật số và khả năng ảnh hưởng xấu của nó đến sự phát triển chung của ngành cũng như của các start-up trong ngành. Ủy bản quản lý tiền tệ Singapore (MAS) rất thực dụng trong các chính sách của họ và tôi tán thành các quyêt định đó. Tôi luôn tin rằng tìm được các lợi ích chung luôn là cơ sở hàng đầu cho sự can thiệp về mặt luật pháp đối với ngành này, nhưng chỉ nên là một phần nào đó mà thôi.

BV: Hiện giờ ông đang thực hiện dự án Indorse. Ông lấy ý tưởng từ đâu? Và định hướng của Indorse là gì?

David: Chúng tôi đã từng làm một thực nghiệm với trường đại học bách khoa Ngee Ann về việc cấp chứng chỉ theo công nghệ Blockchain. Trong quá trình thực hiện, họ có bày tỏ mong muốn của sinh viên là làm sao đăng được bằng cấp của họ lên LinkedIn một cách dễ dàng. Tôi thấy những mạng xã hội chuyên môn hiện giờ bị 3 vấn đề cốt lõi:
-Dữ liệu của người dùng bị họ thao túng
-Các hình thức đánh giá hay chứng nhận đều vô nghĩa vì tất cả đều tùy tiện đánh giá tốt cho nhau mà không bị kiểm soát gì
-Thành viên tham gia không được chia sẻ lợi nhuận từ những nội dung mà chính họ tạo ra
Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể tạo nên một mạng xã hội mới giải quyết được tất cả các vấn đề trên bằng công nghệ web 3.0 và mạng lưới blockchain Ethereum. Chúng tôi sẽ dùng token để trả thưởng cho người dùng khi họ được chứng nhận một kỹ năng mới và sẽ chia sẻ lợi nhuận của công ty cho họ thông qua chức năng thanh toán của token đó. Endorse sẽ trở thành một nền tảng đột phá mà nhiều chức năng mới thú vị hơn nữa sẽ được tích hợp. Kết nối những người có cùng chuyên môn và chia sẻ kỹ năng làm việc chỉ là những chức năng đầu tiên mà thôi.

BV: Ông nghĩ tương lai của tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain sẽ như thế nào?

David: Tôi vô cùng lạc quan về tương lai của các tài sản kỹ thuật số và công nghệ Blockchain. Thật sự vô cùng ấn tượng khi nhìn thấy toàn bộ ngành công nghệ như được tái sinh nhờ có những mô hình phát hành token ra công chúng, mà nhờ đó các công ty mới hình thành từ sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng. Chúng ta đang có cơ hội được ứng dụng công nghệ đột phá này để tạo ra giá trị cho những người thực sự tham gia và lật đổ những tồn tại đã quá lạc hậu.

BV: Xin cảm ơn ông! Và hẹn gặp ông vào ngày 11 tháng 7 sắp tới.

Indorse is a revolutionary platform using new models of tokenization and decentralization to change the shape of professional social networking. Unlike traditional platforms, Indorse aims to give back ownership of the data to the user, and allow them to profit from sharing their skills and activities on the platform. Indorse uses internal rewards (Indorse Bucks) and a reputation system (Indorse Score) to incentivize users to add their skills, accomplishments and indorse those of others.

At Bitcoin Saigon Meetup #12, taking place at 7.30pm on Tuesday 11th July, we will have a special guest from Indorse, David Moskowitz, who will be speaking about the platform. David is the founder of Coin Republic, the first Bitcoin brokerage in Singapore. He is currently the co-founder and CEO of Attores, the Blockchain as a Service company on Ethereum and also a board member of ACCESS, the Singapore Blockchain and Cryptocurrency Association.

We have got a quick interview with David before the event.

Bitcoin Vietnam (BV): Can you share with us your journey into cryptocurrency and Blockchain technology?

David: I became interested in Bitcoin in 2013. I had actually heard about it first from a forum for the membership system I was working with, but didn’t really look at it deeply. Then in 2013, I took another look, and went down the rabbit hole. I had an interest in economics and tech, and had been thinking about the possibility to create an economic system based purely on math, as Milton Freedman and others talked about. Once I had learnt about Bitcoin and set up some accounts to buy it, I thought others in Singapore may have the same problems I had had purchasing bitcoin, so I set up a website and began offering brokering services.

BV: You were the founder of the 1st bitcoin brokerage in Singapore. How was it back then? The challenge? The lesson?

David: The hardest challenge was trying to secure and scale the business technically. It is very hard to find people you can trust to write code around bitcoin, and exchanges. You are always at risk of hacking and keeping the accounts, APIs and transaction mechanisms secure is a challenge. Also, there are online scammers who sell goods and don’t deliver who use bitcoin as the way to move the stolen funds out. So being diligent against those people getting abusing the service was a challenge. Banking is another issue.

BV: You were also involved in ACCESS. Can you share with us your experience in working alongside with lawmakers on cryptocurrency regulation? What can we offer to persuade them to team up with us for good?

David: Although I do speak on panels on this, for ACCESS, this is something that Anson and our members in the legal profession have handled. I tended to be a bit too straight forward and stepped back from those direct discussions. I do participate in the consultation paper reviews which are submitted to the regulators. In the past I have published articles on my views on regulations and how they may hinder startups and technological advancements. The Singapore regulator MAS tends to take a pragmatic approach to regulation and my positions tend to be aligned with this. I believe in materiality being a big part of whether a part of the industry requires regulatory intervention.

BV: Now you are working on Indorse. How did you get the idea? What is Indorse’s vision?

David: We have a pilot with Ngee Ann polytechnic to issue diplomas on the blockchain. As part of the pilot they want students to be able to easily post the certificate to LinkedIn. We realized that there are 3 pain points with the existing social networks:
1) your data belongs to them
2) endorsements have no meaning as there is little downside to endorsing everyone you know
3) members of the platform do not benefit from the revenues the platform is generating
We realized that we could create a network to address these problems using web 3.0 technologies and the Ethereum blockchain. We use tokens to reward the user for posting their skills and share the revenues of the platform with them. We see Indorse becoming a platform on top of which other awesome use cases can also be developed. Professional networking and skills sharing being the first.

BV: How do you think the future of cryptocurrency will be? And Blockchain technology?

David: I’m incredibly optimistic about the future of cryptoassets and Blockchain technology. It’s thrilling to see the revitalization of the industry through the token sale model, and how new companies are forming from the support of the community itself. We have an opportunity to use this technology to create value for the people who are participants of the networks and disrupt the existing paradigms.

BV: Thank you very much! We are looking forward to see you on 11th July.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *