Hội thảo Tương lai Bitcoin ở Arnhem – The Future of Bitcoin Conference Retrospect

(Please scroll down for the English version)

Hội thảo Tương lai Bitcoin đã diễn ra từ ngày 29 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7 vừa qua ở Arnhem, Hà Lan. Các bạn nào quan tâm có thể xem lại toàn bộ hội nghị ở link Youtube này. Anh Lennard Mulder, Giám Đốc Kinh Doanh của Bitcoin Việt Nam đã đến tham dự và đóng góp một phần nội dung trong phiên thảo luận tổng kết hội nghị. Từ Hà Lan, anh đã gửi cho chúng tôi một email kể lại những trải nghiệm rất thú vị vừa qua, về chuyện hội nghị và cả những chuyện bên lề:

Cho các bạn nào chưa được biết, Arnhem, hay còn được gọi là “thành phố Bitcoin”, được mọi người trong giới crypto biết đến như là thành phố đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin một cách rộng rãi. Nhờ có Bitkassa, một công ty Hà Lan cung cấp giải pháp thanh toán tương tự như Bitpay, mà hơn 150 nhà bán lẻ ở Arnhem đã chấp nhận Bitcoin trong giao dịch hằng ngày.

Tôi đến thành phố Bitcoin sớm hơn vài giờ trước hội nghị để xem thử mình có thể mua sắm chút đỉnh gì đó bằng Bitcoin không. Ngay khi tôi vừa bước ra khỏi nhà ga, đang ngó nghiêng tìm một cái siêu thị nhận thanh toán Bitcoin thì đập ngay vào mắt là một cái bảng hiệu có phần hơi châm biếm.

Thôi khỏi cám ơn, Western Union.

Một lát sau, tôi tìm thấy một siêu thị Spar, chuỗi siêu thị đầu tiên ở Hà Lan chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ năm 2014. Tôi không thấy bảng hiệu “Bitcoin accepted here” đâu hết nhưng khi tôi mở lời hỏi thì một nhân viên xác nhận là tôi hoàn toàn có thể thanh toán bằng Bitcoin ở đây. Vậy là tôi bắt đầu dạo quanh và chọn cho mình một chai nước cam ép, một cái bánh xăng-uýt và một hộp kẹo thơm Smints (Bạn biết đó, đâu có ai muốn bước vô hội nghị với hơi thở không mấy thơm tho).

Khi tôi bước ra bàn tính tiền và lấy Iphone có ví Bitcoin của tôi ra, thì họ bảo tôi phải chờ một nhân viên khác đi lấy cái Ipad mà Bitkassa đã thiết lập cho họ để nhận thanh toán Bitcoin. Chuyện này hơi mất thời gian và trong khi mấy người xếp hàng phía sau tôi bắt đầu thấy mệt, tôi tranh thủ hỏi nhân viên thu ngân xem người ta có hay thanh toán bằng Bitcoin không. Anh ta nói: “Tụi tôi chỉ thấy mỗi tuần có cỡ chừng một người thanh toán Bitcoin thôi. Hồi xưa lúc mới bắt đầu nhận Bitcoin thì nhiều hơn nhiều.”

Máy tính bảng dùng để nhận thanh toán Bitcoin của Bitkassa đã đến.

Cuối cùng, tôi cũng có thể quét cái QR code và mọi thứ diễn ra rất mượt mà. Đây là giao dịch của tôi trên Blockchain.

Tôi dùng Breadwallet, một cái ví Bitcoin khá phổ biến cho cả Android và iOS có thể tính luôn phí giao dịch cho người dùng. Như các bạn thấy trên hình, tôi đã trả €7.81 (200k VND) cho mấy thứ tôi mua ở siêu thị với phí giao dịch là €1.69 (43K VND). Hơn 20%! Không ngạc nhiên khi mỗi tuần chỉ có một người thanh toán bằng Bitcoin ở siêu thị này. Tự nhiên, cái bảng hiệu của Western Union không còn quá lố bịch nữa.

Sau khi ăn trưa, tôi chạy ngay đến tòa nhà WTC, hy vọng là một cái đầu óc sáng láng nào trong hội nghị sẽ tìm ra được giải pháp cho chuyện nghẽn mạng khiến chi phí giao dịch quá cao như hiện giờ.

Ngày đầu tiên của hội nghị Tương lai Bitcoin bắt đầu bằng bài nói chuyện của nhà sáng lập và CEO của Bitmain, Jihan Wu. Jihan đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tích hợp công nghệ Smart Contract và Extension Blocks vào Bitcoin Blockchain.

Những điểm đáng chú ý tiếp theo trong ngày là bài nói chuyện của Ryan X. Charles và Craig Wright. Nền tảng truyền thông xã hội Yours của Ryan là nơi đã áp dụng thành công công nghệ Lightning Network trên mạng lưới Litecoin cho một ứng dụng thực tế của họ. Còn Craig thì cho biết làm thế nào công ty Nchain của ông ta đã áp dụng được những giải pháp mở rộng blocksize của Bitcoin ngay trên chuỗi, để cạnh tranh lại với Blockstream.

Sau một ngày dài thảo luận sôi nổi, người tham dự và diễn giả có một khoảng thời gian để trao đổi thêm trước khi dùng bữa tối rất thịnh soạn ở lầu một (hội nghị diễn ra ở lầu 13).

Chương trình của ngày thứ hai cũng bổ ích như ngày đầu tiên. Andrew Stone đã trình bày được một ví dụ rất thực tế cho FSH Blocks, một dạng Extension Block có thể cho phép Bitcoin trở nên linh hoạt hơn trong khi vẫn giữ nguyên những tiêu chuẩn bảo mật cũ.

Bài nói chuyện cuối cùng trong ngày thứ hai của Jameson Lopp đã khiến hội trường trở nên rất hào hứng, dù cho cuộc nội chiến về blocksize của Bitcoin vẫn còn chưa kết thúc. Jameson cho rằng cả hai phe vẫn còn rất nhiều điểm tương đồng mà có thể họ không nhận ra, và kêu gọi một sự cạnh tranh lành mạnh để cùng phát triển vì lợi ích chung của cả cộng đồng.

Cuối cùng là một phiên thảo luận chung để kết thúc hội nghị gồm có tôi, Ryan X. Charles, Andrew Clifford, Jon Matonis và Tom Zander.

Kết thúc chương trình, tất cả diễn giả, người tham dự và ban tổ chức cùng đến Stadsvilla Sonsbeek ăn BBQ và uống bia. Ở đó, bọn chúng tôi cùng với những người giỏi nhất trong ngành công nghiệp crypto đã nhấm nháp Heineken và ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp từ trên ban công. Mặc dù chẳng ai biết rõ tương lai Bitcoin sẽ ra sao, nhưng vào chính lúc này, mọi thứ xem chừng rất tươi sáng.


As you may have heard, the Future of Bitcoin Conference just took place in Arnhem, The Netherlands. The conference happened from 29th of June to 1st of July. If you want to watch the conference, here is the Youtube link. Bitcoin Vietnam’s Head of Business Development, Lennard Mulder, went to Arnhem to take a seat on the closing panel discussion. From Netherlands, he sent us an email telling a very interesting experience, both personal and professional.

For those of you who don’t know, Arnhem, sometimes dubbed “Bitcoin City”, is famous in the cryptocurrency world for being the first city in the world accepting Bitcoin payments on a large scale. Thanks to Bitkassa, a Dutch company similar to Bitpay, more than 150 merchants now accept Bitcoin payments in Arnhem.

I arrived in Bitcoin City a couple of hours prior to the conference to check if I could do some grocery shopping with my bitcoins. Upon leaving the train station, looking for a supermarket that accepted Bitcoin, the first billboard I stumbled upon was rather ironic.

No thank you, Western Union, we moved on.

A couple of minutes later, I saw a Spar, Holland’s first supermarket ever to accept Bitcoin in 2014. I didn’t see any “Bitcoin accepted here” sign but when I asked one of their employees they assured me that I could pay my groceries in Bitcoin. So I went on with it and got myself some fresh orange juice, a sandwich, and a box of Smints (nobody wants to have bad breath at a conference).

When I got to the cashier and pulled out my Iphone with my Bitcoin wallet, I was told to wait for another employee to get the special Ipad that Bitkassa set them up with. It all took rather long and while the people in my queue were starting to get impatient I asked the first employee how often people choose to pay in Bitcoin at their supermarket. “We only get around one Bitcoin payment per week nowadays, that used to be a lot more when we just started accepting them in 2014”.

Bitkassa’s dedicated Bitcoin payments tablet.

Finally, I was able to scan the QR code and the rest of the payment went through very smoothly. Here is a screenshot of my transaction on the blockchain.

I used Breadwallet, a very popular Bitcoin wallet for Android and iOS, which calculates your transaction fees automatically. As you can see in the transaction, I paid €7.81 (200k VND) for my groceries, with a transaction fee of €1.69 (43K VND). That is more than a 20% fee! No wonder why they only get one payment a week these days. All of a sudden, the Western Union billboard did not seem so out-dated anymore.

After finishing my lunch I hurried towards the WTC hoping that some of the bright minds at the conference would have come up with solutions for the network congestions causing these high transaction fees.

The first day of the Future of Bitcoin conference started off with a talk from Bitmain‘s founder and CEO, Jihan Wu. In his talk, he outlined the importance of bringing Smart Contracts and Extension Blocks technology to the Bitcoin blockchain.

Other highlights of the day were talks from Ryan X. Charles and Craig Wright. Ryan’s social media platform Yours succeeded in creating one of the first usable trustless Lightning Network implementations on the Litecoin network (although formerly on Bitcoin) and Craig talked about his company Nchain bringing huge on-chain scaling solutions to Bitcoin whilst competing with Blockstream.

After a long day of very interesting talks, there was room for more personal 1-on-1 time with the speakers and the fellow attendees, followed by a very well hosted dinner on the first floor (all the talks were done on the 13th floor) of the WTC.

The set up of the second day was more or less the same. Andrew Stone did a very good job making a case for FSH Blocks, an Extension Block technology that would allow for a more experimental Bitcoin whilst maintaining its old security model.

The last talk of day 2 was carried out by Jameson Lopp, who left the crowd with a very good vibe considering the current civil war surrounding Bitcoin’s block size debate. He talked about how the two sides supposedly still have much more in common than they might realise, and called for more “coopetition” within the community moving forward.

After the talks, there was a panel meeting to summarize the Future of Bitcoin in which I sat down with Ryan X. Charles, Andrew Clifford, Jon Matonis and Tom Zander.

At the end of day two, all the speakers, attendees, and organisers got together in Stadsvilla Sonsbeek for a barbeque and some drinks. Here we were, surrounded by some of the most clever people in the industry, while witnessing the beautifull view from the balcony and enjoying some Heineken beer. Although nobody knows what exactly the Future of Bitcoin is, in that moment it did seem very bright.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *