Giải mã BitConnect

Dạo gần đây, BitConnect nổi lên như một phương thức đầu tư siêu lợi nhuận, mà rất nhiều người Việt Nam bất chấp tất cả để lao vào. Thực sự, đồng tiền ảo này có rất nhiều điểm nghi vấn cần được làm rõ. Để rộng đường dư luận, Bitcoin Việt Nam trích dịch bài viết tiếng Anh của tác giả Steve Dell ở đây để các bạn tìm hiểu thêm.

BitConnect là một loại tiền điện tử được công bố lần đầu tiên trên diễn đàn BitcoinTalk vào tháng 11 năm 2016. Từ đó đến nay, nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng, đa số là ý kiến tiêu cực. Lý do là nhiều người nghi ngờ đồng tiền điện tử này và các dịch vụ kèm theo nó thực chất là một hệ thống lừa đảo đa cấp Ponzi. Một số người bênh vực nó thì cho rằng những ai tham gia hệ thống này đều đang có lợi nhuận và vì thế nó không thể là một trò lừa đảo. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy làm thế nào những người tạo ra BitConnect có thể tiếp tục vận hành mạng lưới Ponzi đa cấp này mà không một ai tham gia cảm thấy bị lừa.

Về cơ bản, những gì BitConnect làm là nhận Bitcoin từ những người tham gia hệ thống, trả cho họ đồng tiền BitConnect và trả lãi hằng tháng cho họ cũng bằng BitConnect (điểm này rất quan trọng, tôi sẽ đề cập ở đoạn tiếp theo), dựa vào lợi nhuận từ việc vận hành “trading bot” (một phần mềm trading tiền điện tử tự động – theo như họ nói). Lãi suất cực kỳ ấn tượng, trung bình 1% mỗi ngày. Bạn có thể xem qua ước tính lãi suất của BitConnect ở đây. Lời mời gọi kinh doanh của BitConnect chính là: chúng tôi có thể đầu tư tốt hơn bạn, vì thế cứ đưa Bitcoin cho chúng tôi và chúng tôi sẽ chia lại cho bạn một phần lợi nhuận có được từ việc đầu tư Bitcoin đó.

Khi nghe lời mời gọi bùi tai đó, ngay lập tức, một câu hỏi lớn mà bạn cần phải đặt ra là: Nếu BitConnect có khả năng đầu tư một cách thần kỳ, không hề có rủi ro nào với mức lợi nhuận to lớn như vậy, vì sao họ lại phải cần kêu gọi từng đồng Bitcoin lẻ tẻ của chúng ta? Nếu họ có thể kiếm được lợi nhuận 1% một ngày với 100.000 đô la Mỹ tiền vốn, trong một năm họ sẽ có 4 triệu đô la Mỹ. Phương pháp kiếm tiền của BitConnect thực sự khó tin.

Thực sự là, BitConnect khó có thể có cái phần mềm trading đặc biệt đó, và thậm chí bọn họ cũng chẳng đầu tư cái gì cả. Hãy xem lại bài viết đầu tiên trên BitcoinTalk của họ, nó ghi rất rõ rằng họ đã tạo ra sẵn ít nhất là 4,8 triệu đồng BitConnect vào thời điểm ra mắt. Chưa hết, họ sử dụng quy tắc Proof of Stake để tạo ra thêm tiền mới. Proof of Stake có nghĩa nôm na là những ai sở hữu càng nhiều đồng BitConnect trong thời gian càng lâu thì sẽ được nhận càng nhiều BitConnect mới tạo ra. Và mức lãi suất được quy định như sau:

Thời gian trữ                                                                        Mức lãi suất

Mốc 6 tháng đầu tiên (từ tháng 01 đến 06 2017)            10% mỗi tháng

Mốc 6 tháng thứ 2 (từ tháng 07 đến 12 2017)                  8% mỗi tháng

Mốc 6 tháng thứ 3 (từ tháng 01 đến 06 2018)                  7% mỗi tháng

Mốc 6 tháng thứ 4 (từ tháng 07 đến 12 2018)                  5% mỗi tháng

Mốc 6 tháng thứ 5 (từ tháng 01 đến 06 2019)                  3% mỗi tháng

Mốc 6 tháng thứ 6 (từ tháng 07 đến 12 2019)                  1% mỗi tháng

Bằng cách tự ấn định ra quy tắc Proof of Stake trong việc tạo ra tiền mới và tự tạo sẵn cho mình khoảng 4,8 triệu đồng, những người tạo ra BitConnect tự ban cho mình thêm rất nhiều tiền BitConnect mỗi tháng. Lấy thí dụ, bọn họ chỉ giữ 2 triệu đồng trong số 4,8 triệu đồng BitConnect được tạo ra sẵn trước khi công bố. Lợi nhuận tới thời điểm bài viết này (tháng 8 năm 2017) của họ sẽ là khoảng 1.703.122 BitConnect. Giá trị quy đổi ra đô la Mỹ của số tiền này là $102.187.320 (thời điểm tháng 8 năm 2017).

Ở đây cần làm rõ một điều, giá trị quy đổi ra đô la Mỹ của BitConnect từ đâu ra? Hãy nhớ lại rằng, để tham gia vào hệ thống BitConnect, bạn phải dùng Bitcoin để mua BitConnect. Giá trị quy đổi ra đô la Mỹ của BitConnect được tính toán từ tỉ giá Bitcoin/BitConnect và Bitcoin/Đô la Mỹ. Việc bọn họ cần làm chỉ là làm sao giữ cho giá BitConnect luôn cao. Và họ hoàn toàn có thể làm được với những sàn giao dịch BitConnect của chính họ. Hãy thử tìm mua BitConnect trên Poloniex hay BitMex xem có hay không.

Như vậy là, chỉ cần ngồi không, họ đã gần như nhân đôi số tiền BitConnect ban đầu họ có. Với khả năng kiếm tiền như vậy, họ cần gì phải đi đầu tư Bitcoin cho mệt?

Tới bây giờ, BitConnect vẫn đều đặn trả lãi cho người tham gia hệ thống bằng đồng BitConnect. Vì họ gần như có một nguồn cung tiền vô tận từ lãi suất và số tiền BitConnect tự tạo ra sẵn ban đầu. Đến đây, bạn đã hiểu họ lấy tiền từ đâu ra rồi đó.

Thử làm một phép tính nhỏ, để xem họ có đủ tiền trả lãi cho tất cả những người tham gia không nhé. Trước hết, ta cần ước lượng số người đã tham gia vào mạng lưới Ponzi này, cứ cho là 10.000 người đi. Mỗi người mù quáng bỏ vào 0,1 Bitcoin thôi. Với mức lãi suất 1% mỗi ngày thì mỗi tháng họ phải trả lãi cho một người là 0.035 Bitcoin. Nhưng họ đâu có trả Bitcoin, họ trả bằng BitConnect! Tính ra mỗi tháng họ phải trả số tiền là 10.000 người * 0.035 Bitcoin * tỉ giá tại thời điểm viết bài này 40 BitConnect ăn 1 Bitcoin = 14.000 BitConnect. Con số này chẳng thấm vào đâu so với 160.000 BitConnect họ tự tạo ra mỗi tháng từ khoảng 2 triệu BitConnect có sẵn ban đầu như đã nói ở trên.

Nhiều người biện hộ cho BitConnect dựa vào lý lẽ là họ có khả năng chi trả lợi nhuận cho người tham gia. Bây giờ thì các bạn đã hiểu họ làm điều đó như thế nào rồi. Nói trắng ra, BitConnect đã lấy Bitcoin của người dùng, đổi lại một đồng tiền ảo hoàn toàn không có giá trị thực tế nhưng người dùng thì vẫn nghĩ rằng họ đang giàu to. Phải nói là chiến dịch Marketing của bọn họ quá thành công, cộng với đội ngũ người tham gia sẵn sàng lôi kéo người khác vào hệ thống để ăn huê hồng. Chưa kể là một khi có ai đó biết mình bị lừa, họ sẵn sàng tìm một kẻ khác để dụ họ mua lại số BitConnect của mình. Tất cả những điều đó khiến cho tốc độ lan tràn của BitConnect vô cùng nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *