Bài phỏng vấn COO Bitcoin Việt Nam trên Inc. ASEAN

Dominik

Ba năm trước, chàng trai gốc Frankfurt – Dominik Weil đến Việt Nam khởi nghiệp, hy vọng có thể mang ý tưởng về tiền kỹ thuật số tới một thị trường vốn có thách thức vô cùng to lớn, nơi tiền mặt vẫn được xem là vua. Hiện anh đang điều hành startup mang tên Bitcoin Vietnam có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, với hơn 32000 người dùng đăng ký và tổng giá trị giao dịch lên tới trên 4200 BTC kể từ khi ra mắt.

“Khoảng 95% giao dịch tại Việt Nam vẫn được thực hiện thông qua tiền mặt”. Weil quan sát thấy mỗi cuối tháng, mọi người phải xếp hàng dài ở các cây ATM để rút tiền. Anh tin rằng sẽ có thể khiến người Việt Nam thay đổi thói quen này bằng cách giới thiệu cho họ biết về tiền kỹ thuật số bitcoin – một cách rẻ hơn, nhanh hơn để chuyển tiền từ nơi này tới nơi khác.

Bitcoin được xem là phương thức hữu hiệu để thực hiện những giao dịch xuyên biên giới tại Việt Nam – nơi có một lượng lớn – khoảng 4 triệu Việt kiều đang làm việc ở nước ngoài. Rất nhiều người Việt Nam không thể tìm kiếm được một công việc có thu nhập tốt ở quê nhà, chính vì vậy họ phải đi xuất khẩu lao động sang những quốc gia khác. Bên cạnh đó, những gia đình giàu có thường có xu hướng gửi con ra nước ngoài học.

Hiện tượng này giúp ngành công nghiệp chuyển tiền trở nên phát đạt khi các lao động nước ngoài gửi tiền về nhà và những gia đình giàu có thì phải gửi tiền học phí cũng như sinh hoạt phí cho con cái ở nước ngoài.

2017-05-20 (1)

Nhưng nếu người Việt Nam vốn không tin tưởng vào những giao dịch phi tiền mặt, vậy Weil đã làm thế nào để khiến họ quan tâm tới bitcoin?

Weil thừa nhận rằng có rất nhiều việc phải làm và anh đã phải vật lộn trong một giai đoạn khá dài. “Trong trường hợp của bitcoin, chúng tôi phải đảm bảo nó hoạt động mọi lúc và rằng mọi người có thể gửi và nhận tiền mà không gặp bất kỳ rắc rối nào”.

Weil mô tả TP Hồ Chí Minh như ngôi nhà hiện tại của anh: “Thành phố này dường như không bao giờ ngủ, luôn có một thứ gì đó đang diễn ra”.

Quá trình phát triển đã diễn ra rất nhanh: Trong vòng 5 năm qua, rất nhiều thứ mới mẻ xuất hiện. Mọi người Việt Nam dường như đều đang cố gắng kiếm tiền. Ngay cả các bạn sinh viên cũng có thể kiếm sống bằng Facebook.

Mặc cho những lo ngại về an ninh và bảo mật trong quá trình giao dịch bằng bitcoin – Weil tin rằng triển vọng của lĩnh vực này rất tốt. “Tình hình chính trị ổn định giúp người dân chỉ cần tập trung vào công việc của họ, vào cách kiếm tiền. Tôi tin bitcoin sẽ trở nên rất phổ biến trong khoảng từ 5 đến 10 năm nữa”. Nhân khẩu học cũng đóng vai trò quan trọng – “dân số trẻ là động lực chính trong hệ sinh thái startup”.

Nguồn: Inc-asean.com ; Enternews.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *